MCU4Fun

Drive your idea

Your Shopping Cart
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

   

You are here: Home บทความ Electronic ดัดแปลงวงจรจ่ายไฟสำหรับงานอิเล็กทรอนิกส์และไมโครคอนโทรลลเลอร์

ดัดแปลงวงจรจ่ายไฟสำหรับงานอิเล็กทรอนิกส์และไมโครคอนโทรลลเลอร์

อีเมล
User Rating: / 74
แย่ดีที่สุด 

     นักอิเล็กทรอนิกส์อย่างเราๆ ที่ชอบทดลองต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์หรือไมโครคอนโทรลเลอร์ไว้ใช้งานเองนั้น สิ่งที่ขาดเสียไม่ได้เลยก็เห็นจะเป็นวงจรจ่ายไฟนี่แหละ เพื่อที่จะให้วงจรทำงานได้ก็ต้องมีภาคจ่ายไฟ ซึ่งต้องใช้หม้อแปลงไฟฟ้าแปลงแรงดันลงมาแล้วจึงผ่านวงจรเร็คติไฟเออร์และเร็คกูลเลทตามลำดับหรือจะเป็นพวงสวิชชิ่งพาเวอร์ซัพพลาย ทั้ง 2 แบบมีขายตามท้องตลาดทั่วไปราคาก็ขึ้นอยู่กับชนิดและพิกัดของแรงดันเอาท์พุทเป็นหลัก แต่วันนี้ MCU4Fun จะนำเสนอการนำวงจรภาคจ่ายไฟจ่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามาประยุกค์ใช้งานเป็นวงจรจ่ายไฟกันครับ เริ่มกันเลยก็แล้วกัน

ขั้นตอน

1. นำวงจรจ่ายไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแรงดันเอาท์พุทตามที่เราต้องหรือใกล้เคียง ในที่นี้ MCU4Fun เลือกใช้วงจรจ่ายไฟของเครื่องเล่น VCD/DVD ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่ย่านบ้านหม้อ สนนราคาที่ 80-100 บาท ซึ่งเป็นแบบสวิชชิ่งพาเวอร์ซัพพลายดังรูป ข้อดีก็คือน้ำหนักเบาเนื่องจากไม่ใช้หม้อแปลงเพื่อแปลงแรงดันลงมานั่นเอง

diy supply 2


2. หาจุดที่เป็นส่วนที่รับไฟ 220 Vac และแรงดันเอาท์พุท ซึ่งสังเกตุได้ไม่ยากโดยดูจากที่ผู้ผลิตจะสกรีนไว้ด้านบนแผงวงจร ดังรูป ด้านซ้ายมือจะเป็นส่วนที่รับไฟ 220 Vac และด้านขวามือจะเป็นแรงดันเอาท์พุท

diy supply 1


 3. หลังจากนั้นก็มาดูรายละเอียดของแรงดันด้านเอาท์พุทกันว่ามีแรงดันเท่าใดบ้างและขาไหนมีแรงดันออกมาเท่าใด

 diy supply 3

     จากรูปจะเห็นได้ชัดเจนว่าแรงดันเอาท์พุท (V output) เป็นดังต่อไปนี้ (เรียงจากบนลงล่าง)

 

ขาที่ 1 เป็นแรงดันที่ 24 V เหมาะที่จะนำไปใช้งานทั่วไป เช่น ขับรีเลย์ 24 V เป็นต้น

ขาที่ 2, 4 และขา 6 เป็นกราวด์ (GND)

ขาที่ 3 เป็นแรงดันที่ 6.5 V เหมาะที่จะใช้งานทั่วไป หรือจะไปต่อกับวงจรเร็กกูเลท 5 V เพื่อนำไปใช้งานที่แรงดัน 5 V เป็นต้น

ขาที่ 5 เป็นแรงดันที่ 3.3 V เหมาะที่จะนำไปใช้กับไมโครคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ๆ ที่ทำงานที่แรงดัน 3.3 V เป็นต้น

 

 

 4. หากล่องพลาสติกขนาดให้เหมาะสมกับวงจรจ่ายไฟเพื่อดำเนินการเจาะและนำวงจรจ่ายไฟไปใส่ไว้เพื่อป้องการอันตรายที่อาจจะเกิดกับวงจร เมื่อโดนน้ำหรือสายไฟตัวนำโดยไม่ตั้งใจ และที่สำคัญที่สุดคืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักอิเล็กทรอนิกส์เองด้วย หรือจะทำแบบง่ายๆ โดยนำเสารองวงจรเพื่อหนุนตัววงจรให้สูงจากพื้นและนำเสารองอีกชุดมายึดระหว่างวงจรกับแผ่นพลาสติกที่ตัดและเจาะรูให้ขนาดเหมาะสมเพื่อป้องกันด้านบนนั่นเองดังรูป

Spacer

รูปเสารองวงจรที่เลือกใช้

 

Spacer_1

รูปหลังใส่เสารองวงจรเข้ากับวงจรจ่ายไฟกับฟิวเจอร์บอร์ด

 

Spacer_2

รูปหลังใส่เสารองวงจรเข้ากับวงจรจ่ายไฟกับฟิวเจอร์บอร์ด (อีกมุมมอง)


Plate

รูปขนาดของ PCB และระยะห่างของรูบน PCB

 

5. บักกรีสายจากวงจรด้านแรงดันเอาท์พุท (V output) เข้ากับบานาน่าแจ็คเพื่อความสะดวกในการใช้งานดังรูป

6. บักกรี LED ขนาด 3 mm. ที่ต่ออนุกรมกับตัวต้านทาน 470 โอห์ม เลือกสี LED ตามชอบเพื่อใช้แสดงว่าวงจรจ่ายไฟทำงานและมีแรงดันเอาท์พุทแล้วนั่นเองดังรูป

7. ต่อคาปาซิเตอร์ชนิดมัลติเลเยอร์หรือ Wima MKS ค่า 100 nF 63 V ที่แรงดัน Output เพื่อช่วยกรองสัญญาณรบกวนที่อาจจะออกมากับ แรงดัน Output เนื่องจากเป็นวงจรจ่ายไฟแบบสวิทชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายนั่นเองดังรูป

 

     เป็นอันว่าเสร็จภาระกิจการประยุกค์/ดัดแปลง วงจรจ่ายไฟจากวงจรภาคจ่ายไฟของเครื่องเล่น VCD/DVD มาเป็นแหล่งจ่ายไฟกันแล้วนะครับ ทาง MCU4Fun หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวคิดการประยุกค์สิ่งต่างๆรอบตัวมาใช้งานในด้านที่ต่างออกไปได้เช่นกัน (เพื่อประโยชน์สูงสุด) โดยการนำวงจรจ่ายไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียแล้วหรือเก่าเก็บ (ไม่ได้ใช้งาน) มาใช้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อลดโลกร้อนและประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย เอาเงินไปซื้อของมาต่อวงจรเล่นดีกว่า Laughing

     บทความที่เกี่ยวข้อง --> มารู้จัก คาปาซิเตอร์ Wima กันเถอะ

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


?>